Xã Bản Phùng là xã thuộc khu vực đặc biệt khó khăn, xã có địa hình đồi núi phức tạp, là một xã vùng cao cách trung tâm thị trấn Sa Pa 32 km, trong địa bàn xã có đường liên thôn nhưng đi lại khó khăn, chủ yếu đường cấp phối và đường mòn.

Xã Bản Phùng là xã thuộc khu vực đặc biệt khó khăn, xã có địa hình đồi núi phức tạp, là một xã vùng cao cách trung tâm thị trấn Sa Pa 32 km, trong địa bàn xã có đường liên thôn nhưng đi lại khó khăn, chủ yếu đường cấp phối và đường mòn. Dân cư trong địa bàn xã đa số là dân tộc Dao và Hmông, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, giao thương đi lại khó khăn nên dân trí chậm phát triển, trẻ em không được giao lưu với bên ngoài nên còn nhút nhát. Tổng nhân khẩu 301 hộ = 1984 khẩu, trong đó:

Dân tộc Dao: 232 hộ = 1 552 khẩu chiếm 78,23%

Dân tộc Mông: 67 hộ = 427 khẩu chiếm 21,77%

Trường TH Bản Phùng được thành lập từ năm 2004 và được công nhận lên trường PTDTBT TH Bản Phùng năm 2018.

Địa điểm nhà trường đặt trên địa bàn xã Bản Phùng với 7 điểm trường, với 14 lớp, tổng số 252 học sinh, có 88 học sinh ở bán trú. Học sinh bán trú sinh hoạt trong nhà trường dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo và thầy cô giáo là người cha, người mẹ dành tình yêu thương bao la vô bờ bến cho các em học sinh. Nhà trường luôn giơ cao khẩu hiệu tại khu nhà ơ bản trú với khẩu hiệu

 “ Bán trú là nhà - Thầy cô là cha mẹ -  Bạn bè là anh em”.

Giáo viên trong nhà trường luôn đoàn kết, yêu thương lẫn nhau. Tích cực trong mọi công tác xây dựng trong nhà trường, đặc biệt xây dựng cảnh quan, trường lớp. Ngay từ đầu năm học 2018 nhà trường đã xây dựng các khung cảnh với mục tiêu làm nền móng tôn vẻ đẹp của nhà trường.  Nhà trường đã tạo được khu vườn ươm hoa  với các loại hoa được học sinh và thầy cô giáo sưu tầm cũng như chăm sóc hàng ngày.

Trong năm 2018 để tăng cường sự ham thích đọc sách và tăng cường nguồn kiến thức Tiếng việt cho học sinh, cũng như phát huy sự sáng tạo cho các em học sinh. Nhà trường  xây dựng góc trưng bày các sản phẩm cho các em học sinh dưới hàng cây rợp bóng mát và rộn ràng tiếng chim reo nhau những vẫn điệu. Công tác xây dựng khu trưng bày sản phẩm tạo điều kiện cho học sinh được ngắm nhìn các sản phẩm sau những giờ học.

Nhà trường tổ chức các buổi giao lưu của học sinh và giáo viên tạo không khí tưng bừng trong trường học . Nâng cao được chất lượng tỉ lệ chuyên cần và chất lượng giáo dục cho các em học sinh.

Để tăng cường khả năng giao tiếp và rèn kĩ năng sống cho học sinh. Nhà trường liên kết với các đoàn từ thiện tổ chức giao lưu và tặng quà cho các em học sinh. Tạo được tiền đề cho sự phát triển tư duy giao tiếp cho các em học sinh trong nhà trường. Động viên cũng như sự nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh.

Trường PTDTBT TH Bản Phùng sẽ cố gắng phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra. Tiếp tục xây dựng nhà trường vượt lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành những nhiệm vụ được giao.